Hội nghị giao ban trực tuyến quý II/2017:Tập trung thực hiện hiệu quả công tác quản lý đất đai và môi trường của Thành phố

23/06/2017
Xem cỡ chữ - + Đọc bài viết

Sáng ngày 23/6/2017, tại Hội trường Thành ủy Hà Nội, đồng chí Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP với lãnh đạo quận, huyện, thị xã quý II/2017. Cùng chủ trì hội nghị còn có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc; Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn. Về phía Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội có đồng chí Nguyễn Trọng Đông – Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở cùng lãnh đạo các Sở, ngành thành phố có liên quan; Điểm cầu trực tuyến tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố.

                      Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chủ trì Hội nghị
                                        giao ban trực tuyến quý II/2017

Tại hội nghị,
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã trình bày báo cáo thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TU về tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Báo cáo nêu rõ, từ nay đến năm 2020, tỷ lệ rác thải sinh hoạt được thu gom, xử lý khu vực đô thị đạt 100%, khu vực nông thôn đạt 95 - 100%. Phấn đấu giảm tỷ lệ chôn lấp rác thải còn 30%, tăng tỷ lệ rác thải được tái chế theo công nghệ tiên tiến hiện đại. Phấn đấu thu gom 100%, xử lý 80% chất thải rắn công nghiệp trong đó 100% chất thải công nghiệp nguy hại và chất thải y tế phải được thu gom, xử lý, 100% phế thải xây dựng được thu gom tập kết đúng nơi quy định.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng nhấn mạnh, những năm qua, nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, bám sát chỉ đạo của Trung ương, các cấp, các ngành TP đã tăng cường tuyên truyền, chủ động triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch, đề án, dự án nhằm bảo vệ, cải tạo môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu phù hợp với điều kiện thực tiễn và tình hình phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều dự án áp dụng công nghệ tiên tiến đã được quan tâm triển khai về xử lý nước thải, chất thải rắn, chất thải y tế, chất thải tại các làng nghề; tích cực cải tạo, nạo vét, xử lý ô nhiễm môi trường nước tại các hồ trên địa bàn; đầu tư xây dựng các bãi đổ phế liệu xây dựng…Các phong trào bảo vệ môi trường xanh-sạch-đẹp ngày càng thu hút được đông đảo tầng lớp nhân dân hưởng ứng, tham gia.

   Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng báo cáo về kết quả thực hiện
                 công tác cấp GCN quyền sử dụng đất 6 tháng đầu năm 2017
Về kết quả thực hiện công tác cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
theo chỉ thị số 09 – CT/TU ngày 1/9/2016 của Thành ủy Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng cho biết, tình hình, kết quả cấp Giấy chứng nhận trên địa bàn TP đã có nhiều chuyển biến tích cực, rõ nét sau khi Thành ủy ban hành Chỉ thị số 09-CT/TU ngày 1/9/2016. Tính lũy kế đến ngày 23/6/2017, TP đã thực hiện cấp Giấy chứng nhận lần đầu cho các hộ gia đình, cá nhân trong khu dân cư và đăng ký kê khai đạt 97,5% (các trường hợp đã kê khai, đủ điều kiện cấp GCN).

Mặc dù kết quả cấp Giấy chứng nhận lần đầu trên địa bàn TP đạt tỷ lệ cao và đã cơ bản hoàn thành chỉ tiêu theo yêu cầu của Quốc hội và Chính phủ đề ra. Tuy nhiên, việc cấp Giấy chứng nhận và kê khai đăng ký đất đai vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Nguyên nhân chủ yếu do nhiều trường hợp người sử dụng đất không có tiền nộp nghĩa vụ tài chính hoặc không muốn ghi nợ tiền sử dụng đất trên Giấy chứng nhận; Nhiều trường hợp người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư, nhưng chủ đầu tư vi phạm pháp luật trong quy hoạch, xây dựng…chưa được xử lý dứt điểm; Một số chủ đầu tư không chủ động đăng ký, kê khai, cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà ở…Bên cạnh đó, Dự án tổng thể xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính của TP chưa hoàn thiện, nhiều địa phương chưa có bản đồ, một số bản đồ chưa được cập nhật, chỉnh lý thường xuyên, gây ảnh hưởng đến công tác cấp Giấy chứng nhận và kê khai đăng ký đất đai.

Sau phần báo cáo, tại các điểm cầu, lãnh đạo các quận, huyện, thị xã tham gia thảo luận về các nội dung báo cáo, trong đó tập trung vào một số vấn đề trọng tâm trong công tác cấp GCN quyền sử dụng đất; Công tác kê khai đăng ký đất đai; Vấn đề bảo vệ môi trường, xử lý nước thải, rác thải, ô nhiễm môi trường làng nghề...và một số nội dung quan trọng khác.

         Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Trọng Đông phát biểu tại Hội nghị
Tại Hội nghị, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Nguyễn Trọng Đông đã giải đáp, trả lời làm rõ một số khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị của các quận, huyện, thị xã. Thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội sẽ tiếp tục quyết liệt thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố; Hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong công tác cấp GCN và xử lý ô nhiễm môi trường; Tăng cường phối hợp với các Sở ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tập trung tháo gỡ, giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc còn tồn tại. Quyết tâm thực hiện tốt công tác quản lý đất đai và môi trường trên địa bàn Thành phố.

                           Toàn cảnh Hội nghị giao ban trực tuyến quý II/2017
Phát biểu kết luận Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải biểu dương và đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác cấp GCN quyền sử dụng đất theo chỉ thị số 09 – CT/TU ngày 1/9/2016 của Thành ủy Hà Nội.
Đồng chí Bí thư Thành ủy cho rằng, qua 10 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết của Thành ủy, Thành phố đã đạt được những kết quả tốt. Từ đó cho thấy sự vào cuộc quyết liệt, quyết tâm của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị của thành phố… Đây là kết quả đáng ghi nhận, được dư luận và nhân dân đánh giá cao. Tuy vậy, vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc tồn tại, do đó, thời gian tới, các sở, ngành cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các trường hợp còn lại chưa được cấp GCN.

Về công tác bảo vệ môi trường, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, Thành ủy xác định vấn đề môi trường có tầm quan trọng chiến lược, vừa cấp bách vừa lâu dài, đòi hỏi có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, toàn thành phố để xây dựng Hà Nội là thủ đô đáng sống. Để làm được điều đó, đồng chí Bí thư thành ủy đề nghị từng cấp ủy, các cơ quan đơn vị của Thành phố xây dựng kế hoạch thực hiện Nghị quyết của Thành ủy, trong đó tập trung vào 03 nhiệm vụ trọng tâm là bảo vệ môi trường nước mặt để sử dụng bền vững nguồn tài nguyên nước; Tập trung quản lý tốt các nguồn xả thải để đảm bảo hệ thống sông, hồ của Thành phố không bị ô nhiễm; Quản lý hiệu quả chất thải nguy hại và chất thải rắn.

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu các cấp ủy, chính quyền phải tập trung vào 4 giải pháp trọng tâm đã nêu trong Nghị quyết 11 của Thành ủy về tăng cường công tác bảo vệ môi trường đến 2020 và những năm tiếp theo…phân công rõ trách nhiệm để tổ chức thực hiện. Chú trọng truyên truyền, vận động người dân cùng vào cuộc, muốn vậy, các cấp ủy, chính quyền, đội ngũ cán bộ công chức viên chức phải làm gương, quyết tâm xây dựng nếp sống văn hóa đô thị, nếp sống văn hóa môi trường./.
                                                                                                                   
Đào Minh