Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019

18/01/2019
Xem cỡ chữ - + Đọc bài viết

Chiều ngày 18/1/2019, Sở Tài nguyên và Môi Trường Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đến dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Quốc Hùng – UV Ban thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Trọng Đông - Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội; Đại diện lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường; Các đồng chí Phó Giám đốc Sở, lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở; Lãnh đạo các phòng Tài nguyên và Môi trường; cán bộ công chức, viên chức Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.
Báo cáo kết quả công tác năm 2018, Phó giám đốc Sở TN&MT HN Bùi Duy Cường cho biết:  Ngay từ đầu năm, Sở đã chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ được giao và tập trung phối hợp tháo gỡ những khó khăn trong quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, đưa công tác quản lý Nhà nước đi vào nề nếp. Đảng ủy, Ban giám đốc Sở đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ các nội dung công việc, phân công “rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả”; Quán triệt thực hiện nghiêm chủ đề “năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”; Công tác cải cách hành chính tạo chuyển biến rõ rệt, trong đó trọng tâm là rà soát, đơn giản hóa các TTHC liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường, rà soát từng thành phần hồ sơ, từng khâu thực hiện, liên thông hồ sơ, thực hiện cắt giảm thời gian thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp đến giao dịch.

                                  Tập thể, cá nhân Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nhận bằng khen, cờ thi đua
                                     của Thành phố, Bộ TN&MT vì có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2018
Công tác Thanh tra, kiểm tra được tăng cường, đổi mới, giải quyết được các bức xúc của người dân và các điểm nóng về môi trường, năm 2018, Thanh tra Sở đã triển khai 69 đoàn thanh tra, kiểm tra về đất đai, môi trường, khoáng sản, tài nguyên nước, hành chính, xử lý nghiêm nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, môi trường, khai thác khoáng sản trái phép. Tiếp 213 lượt công dân, 588 đơn thư; thực hiện kiểm tra; Xem xét, xác minh và giải quyết: 182 vụ khiếu nại, tố cáo, tranh chấp đất đai do UBND Thành phố giao.

Về công tác quản lý đất đai, tham mưu UBND Thành phố báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường trình Thủ trướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) thành phố Hà Nội tại Nghị quyết số 65/NQ-CP ngày 25/5/2018.
Tham mưu UBND Thành phố, trình HĐND Thành phố phê duyệt danh mục các dự án thu hồi đất; dự án chuyển mục đích đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng; trình UBND Thành phố phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất cấp huyện năm 2018 đối với 30/30 quận, huyện, thị xã, làm căn cứ thực hiện thu hồi đất, giao đất theo quy định.
Quyết liệt chỉ đạo hoàn thành cơ bản công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Năm 2018, kết quả Cấp Giấy chứng nhận lần đầu cho các hộ gia đình, cá nhân trong khu dân cư (đạt 99,6%), kê khai đăng ký đất đai (đạt 100%); cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà tại dự án phát triển nhà ở (đạt 95,79%); cho người mua nhà tái định cư (đạt 95,64%); cho hộ gia đình, cá nhân sau dồn điền đổi thửa đất sản xuất nông nghiệp (đạt 99,14%); cho các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng (đạt 25,13%). Đây là nỗ lực rất lớn của toàn ngành Tài nguyên và Môi trường trong năm qua đã được các cấp, ngành, người dân ghi nhận và đánh giá cao.

                                   UVBTV, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng phát biểu tại Hội nghị
Công tác bảo vệ môi trường được tập trung triển khai có hiệu quả; Trong đó điểm nhấn là tập trung thực hiện các nhiệm vụ theo Kế hoạch số 160/KH-UBND ngày 03/7/2017 của UBND Thành phố về triển khai Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 31/5/2017 của Thành ủy về tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020 và những năm tiếp theo; Kế hoạch 124/KH-UBND ngày 01/6/2017 của UBND Thành phố về khắc phục những tồn tại, hạn chế, tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp cấp bách để bảo vệ môi trường của Thành phố. Lắp đặt và vận hành ổn định 10 trạm quan trắc không khí tự động, 06 trạm quan trắc nước mặt tự động, công khai chỉ số quan trắc liên tục 24/24h.
Lĩnh vực tài nguyên khoáng sản, công tác quản lý tài nguyên nước, khí tượng thủy văn, biến đổi khí hậu, ứng dụng công nghệ thông tin đi vào nề nếp, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Hoạt động thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phản ánh của cử tri, người dân và báo chí; việc tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về tài nguyên và môi trường được quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt. Lĩnh vực Hợp tác quốc tế được đẩy mạnh, đặc biệt là trong bảo vệ môi trường và quan trắc ô nhiễm không khí, quan trắc nước mặt trên địa bàn thành phố… 

                               Thành ủy viên, Giám đốc Sở TN&MT HN Nguyễn Trọng Đông phát biểu tiếp thu ý kiến
Biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực, kết quả đạt được của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội trong năm qua, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh: Năm 2019 là một năm tiếp tục trên đà đổi mới, năm mà Thành ủy tiếp tục chọn chủ đề  ‘ Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả của cả hệ thống chính trị ‘. Vì vậy, ngành TN&MT phải thực sự có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển đất nước nói chung và thủ đô Hà Nội nói riêng.
Phát huy những kết quả đạt được trong năm qua, Phó chủ tịch UBND thành phố đề nghị thời gian tới, ngành Tài nguyên và Môi trường tiếp tục thực hiện nghiêm công tác quản lý nhà nước đề Đất đai; Môi trường, Khoáng sản…trọng tâm là triển khai dự án xây dựng hồ sơ địa chính tổng thể cơ sở dữ liệu đất đai đảm bảo tiến độ đã được Chủ tịch UBND thành phố giao; Cùng với đó là tăng cường phối hợp với các sở, ngành, Bộ Tài nguyên và Môi trường tập trung giải quyết, tháo gỡ những trường hợp còn vướng mắc trong công tác quản lý đất đai, cấp GCN; Công tác bảo vệ môi trường ; khoáng sản ; Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu…                 

                           Phó giám đốc Sở Bùi Duy Cường trình bày báo cáo kết quả thực hiện công tác năm 2018
                                                                       ngành Tài nguyên và Môi trường Hà Nội
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND Thành phố, đồng chí Nguyễn Trọng Đông - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội khẳng định, ngành TN&MT thành phố có được những kết quả, thành tích trong năm qua là nhờ sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố, Bộ Tài nguyên và Môi trường, sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các Sở, ban, ngành Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã; sự đoàn kết, nỗ lực cố gắng của Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở cùng tập thể cán bộ công chức, viên chức trong toàn ngành. Năm 2019, toàn thể Ban lãnh đạo, cán bộ công chức, viên chức ngành TN&MT Hà Nội tiếp tục đoàn kết, chung sức, đồng lòng quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ công tác quản lý nhà nước về Tài nguyên và Môi trường, khẳng định vai trò và vị trí quan trọng của ngành trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội thủ đô.
Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã trao cờ thi đua, bằng khen cho các đơn vị, tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2018./.

                                                                                                                                                   Anh Minh